Tự làm Seo Onpage và những điều cơ bản mà bạn cần biết

Rate this post

Có kỹ thuật Seo onpage thông minh và chuẩn chỉnh sẽ giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện thuần thục được những kỹ thuật này. Vì vậy, hãy cùng Hà Trọng Hưng khám phá những yếu tố quan trọng khi làm seo nhé!

1. Seo Onpage được hiểu như thế nào?

Seo Onpage là gì? Đây là một phương pháp tối ưu hóa trang web nhằm cải thiện vị trí và hiệu suất của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Nó tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố nội dung và cấu trúc trang web để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.

SEO Onpage tối ưu 2023
Seo onpage là gì?

Đối với SEO Onpage, bạn sẽ tối ưu hóa các yếu tố như từ khóa, tiêu đề trang, mô tả, URL, thẻ tiêu đề, thẻ hình ảnh, cấu trúc liên kết nội bộ, tốc độ tải trang, sitemap, robots.txt và nhiều yếu tố khác. Mục tiêu là làm cho trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng, từ đó tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

2. Lý do bạn nên thực hiện Seo onpage

Để đạt được vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm việc viết nội dung thôi là chưa đủ. Bạn cần đảm bảo rằng bài viết được tối ưu chuẩn Seo Onpage và kết hợp với một số kỹ thuật Offpage.

SEO Onpage chuyên nghiệp
Lý do bạn nên thực hiện Seo onpage

Khi bài viết được tuân thủ các tiêu chuẩn Seo Onpage ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung và đảm bảo chất lượng tốt hơn, từ đó dễ dàng tối ưu hóa trang web trong tương lai.

Ở mức cơ bản, một bài chuẩn seo sẽ gồm đủ các tiêu chí như tiêu đề (Title), mô tả (Meta Description), tiêu đề cấp 1 (H1), tiêu đề cấp 2 (H2), URL… Các tiêu chí này sẽ bổ trợ cho nhau để tạo nên một bài viết chất lượng về nội dung và ưa nhìn về mặt hình thức.

3. Khi nào nên xây dựng Seo onpage?

Hãy bắt đầu thiết lập các yếu tố SEO Onpage ngay từ khi bạn xây dựng trang web mới. Điều này bao gồm việc xác định cấu trúc của trang web, sử dụng giao thức Https, tạo bản đồ trang (sitemap),…

SEO Onpage uy tín
Khi nào cần xây dựng Seo onpage

Các công việc mà bạn nên thực hiện thường xuyên bao gồm: viết nội dung mới tối ưu hóa cho SEO, kiểm tra và đánh giá nội dung hiện có, tối ưu hóa tốc độ tải trang,… Dù bạn đang đứng hạng đầu trên Google, bạn vẫn cần tiếp tục thực hiện các công việc SEO Onpage để duy trì thứ hạng của mình trong thời gian dài. Tuỳ thuộc vào nguồn lực mà bạn có thể lựa chọn cho mình cách seo onpage phù hợp.

3.1 Sự khác nhau giữa seo onpage và seo offpage

 • Seo onpage: Tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để nâng cao thứ hạng của trang đó trên công cụ tìm kiếm. Nó liên quan đến các yếu tố như tiêu đề, từ khóa, URL, nội dung, thẻ meta, đánh giá kỹ thuật, tốc độ tải trang, cấu trúc trang và hình ảnh.
seo onpage giá rẻ
Sự khác nhau giữa seo onpage và seo offpage
 • Seo offpage: Tập trung vào việc xây dựng liên kết và tăng cường sự tương tác từ các trang web khác. Các yếu tố Offpage bao gồm việc xây dựng liên kết chất lượng, chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, bình luận trên các diễn đàn và blog.

4. Những kỹ thuật cần thực hiện khi Seo onpage

4.1. Tối ưu thẻ URL

Tối ưu hóa đường dẫn URL là một yếu tố quan trọng trong SEO Onpage, ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web trên công cụ tìm kiếm. Để thực hiện cách SEO Onpage này, cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Rút gọn đường dẫn URL: Một yếu tố quan trọng là làm cho URL ngắn gọn. Khi thiết kế URL ngắn gọn, khả năng nằm ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm sẽ tăng lên.
SEO Onpage uy tín
Tối ưu thẻ URL khi seo onpage

 

 • Sử dụng từ khóa chính: Đảm bảo URL chứa từ khóa chính mà bạn muốn tập trung tối ưu hóa, đặc biệt là từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất. Thông thường, URL hàng đầu trên công cụ tìm kiếm có trung bình khoảng 59 ký tự.
 • Loại bỏ các ký tự không cần thiết: Xóa bỏ các ký tự không cần thiết như số, dấu cách và ký tự đặc biệt trong đường dẫn URL. Giữ cho URL chỉ chứa các từ và từ khóa cần thiết.

4.2. Tối ưu tiêu đề bài viết

Viết tiêu đề hay, ngắn gọn và chứa các yếu tố cần thiết cũng là điều quan trong khi thực hiện seo onpage. Khi Seo onpage bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây:

SEO Onpage hiệu quả
Tối ưu tiêu đề bài viết
 • Khi seo onpage bạn nên sử dụng từ khóa và cụm từ nổi bật, đặc biệt và có giá trị để thu hút sự chú ý và tạo hấp dẫn cho tiêu đề.
 • Đặt từ khóa quan trọng ở phần đầu của tiêu đề để tăng tỉ lệ nhấp chuột (CTR) và giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web.
 • Viết tiêu đề một cách mạch lạc, tự nhiên và dễ hiểu, tránh việc gượng ép hoặc quá tải từ khóa. Mục tiêu là cung cấp một tiêu đề hấp dẫn và chính xác mà người dùng có thể hiểu và muốn nhấp vào.
 • Giới hạn độ dài của tiêu đề khoảng từ 50-60 ký tự để tránh cắt ngắn trên kết quả tìm kiếm và đảm bảo hiển thị nội dung quan trọng nhất.

4.3. Tối ưu các thẻ heading 2 và heading 3

Bên cạnh việc tối ưu heading 1, việc tối ưu thẻ heading 2 và 3 là một điều không thể bỏ qua. Bạn cần lưu ý đến những điều sau:

 • Đảm bảo Heading 2-3 ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới mà bạn đang đề cập.
SEO Onpage hợp lý
Phân bổ mật độ từ khóa hợp lý
 • Sử dụng nhiều Sub-Heading nhất có thể để phân chia nội dung chi tiết hơn.
 • Heading nên chứa một số từ khóa liên quan hoặc từ khóa ngữ nghĩa (Semantic Keywords). Tuy nhiên, không nên quá sử dụng từ khóa, mà cần tập trung vào việc ngắn gọn và thể hiện đúng nội dung của đoạn văn.

Trong một bài viết có thể có tới các heading thứ 5 hoặc thứ 6. Các Heading 2-3 có ảnh hưởng mạnh đến việc tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO), trong khi Heading 4-6 thì ảnh hưởng ít hơn.

4.4. Phân bổ mật độ từ khóa hợp lý

Kiến thức cơ bản cần biết đối với bất cứ ai làm content seo đó là cần in đậm các từ khóa chính trong bài viết chuẩn seo. Mật độ từ khóa chính nên được duy trì trong khoảng 1-3%, và phân bố đều trong mở bài, tiêu đề H1, tiêu đề H2, nội dung chính và kết bài. 

SEO Onpage siêu tốc
Tối ưu các thẻ heading 2 và heading 3

Đồng thời, cần sử dụng các từ khóa phụ, từ liên quan và từ đồng nghĩa trong suốt bài viết để tăng tính liên quan và tạo sự thống nhất cho nội dung.

Tuy nhiên, trong quá trình tối ưu hóa SEO, cần nhớ luôn đặt sự tự nhiên lên hàng đầu. Tránh việc ép buộc và quá tải từ khóa vào bài viết. Phương pháp tốt nhất trong SEO Onpage là luôn đặt người dùng lên trên hết.

4.5. Chú ý đến độ dài của bài viết 

Để đánh giá sơ bộ về mức độ chuyên sâu của bài viết, Google coi độ dài là một trong những tiêu chí để đánh giá nhanh và dễ nhất khi bạn seo onpage.

Các yếu tố cần lưu ý khi làm SEO Onpage
Chú ý đến độ dài của bài viết

Có một số dữ liệu chứng minh rằng việc viết một bài viết chuẩn SEO với độ dài 1890 từ là lựa chọn tốt nhất. Những bài viết có 190 từ sẽ không có khả năng xếp hạng cao bằng một bài viết có 500 từ đó là điều đương nhiên. Chính vì thế, hãy kiểm soát dung lượng bài viết một cách hợp lý nhất.

4.6. Tối ưu hình ảnh trong bài

Để tối ưu hóa hình ảnh đăng tải trên website của bạn, không chỉ cần tối ưu keyword và nội dung bài viết, mà còn cần chú ý đến các điều sau:

SEO Onpage tốt nhất
Tối ưu hình ảnh trong bài viết seo onpage
 • Đặt tên cho hình ảnh không dùng dấu và sử dụng dấu gạch ngang (-) để phân cách các từ.
 • Tối ưu các thẻ SEO cho hình ảnh, tất cả các ảnh trong bài nên để cùng 1 kích thước
 • Điền đầy đủ các phần meta trong hình ảnh bao gồm tiêu đề (Title), phụ đề (Subtitle), tác giả (Author), mô tả (Meta Description) và ít nhất là đặt tên cho hình ảnh trước khi tải lên.

Vì Googlebot không nhận biết được hình ảnh, chỉ có thể đọc được chữ và kí tự, việc thêm văn bản vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

4.7. Tối ưu thẻ meta và sapo

Thẻ Meta Description là một đoạn mô tả ngắn (dưới 156 ký tự) xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, giúp người dùng hiểu sơ qua nội dung trang web của bạn trước khi nhấp vào.

SEO Onpage tối ưu 2023
Tối ưu thẻ meta và sapo

 

Hiện nay, việc chèn từ khóa vào Meta Description không còn được coi là quan trọng như trước đây vì không mang lại nhiều hiệu quả.

Thay vì cố gắng đặt nhiều từ khóa trong phần mô tả này, hãy tập trung vào tối ưu hóa tỷ lệ nhấp chuột (CTR) để tăng lượng truy cập vào trang web của bạn. Điều này sẽ giúp cải thiện vị trí của từ khóa một cách gián tiếp.

Sapo là một đoạn văn ngắn, giới thiệu súc tích nhất về vấn đề bạn đang muốn chia sẻ. Nói một cách đơn giản nó giống như một đoạn văn mở bài. Để đảm bảo yếu tố Seo onpage, đoạn văn này chỉ nên có độ dài dưới 255 ký tự.

5. Lời kết

Trên đây là những kỹ thuật seo onpage cơ bản mà bất cứ ai theo seo website đều nên biết. Nắm vững những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu rõ mình đang làm gì, cần xử lý như thế nào khi gặp lỗi sai. Nếu bạn muốn biết thêm những kiến thức bổ ích khác về seo và marketing thì hãy thường xuyên truy cập vào website của hatronghung.com để đón đọc những nội dung hấp dẫn khác nhé!