Lên outline content chuẩn SEO với 7 bước đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Outline content là một quy trình xây dựng dàn bài khoa học. Người viết sẽ có những kỹ năng về SEO, tiêu đề, heading và từ khóa… để nội dung có chiều sâu, thu hút và mang lại hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lên outline content hiệu quả nhất.

1.    Giới thiệu về outline content

Outline content (hoặc còn được gọi là “mô tả nội dung” hoặc “kết cấu nội dung”) là một tài liệu hoặc bản kế hoạch nhỏ, mô tả sơ lược về nội dung và cấu trúc của một tài liệu hoặc bài viết dài hơn. Nó giúp tổ chức và sắp xếp thông tin, ý tưởng và các phần chính của một tài liệu trước khi bắt đầu viết chi tiết.

Cách lên outline content nhanh chóng
Lên outline content sẽ giúp tổ chức và sắp xếp thông tin hiệu quả hơn

Một outline content thường bao gồm các phần chính, tiêu đề con và các mục lục phụ, tạo ra một cấu trúc logic và hỗ trợ việc triển khai nội dung một cách có trật tự. Nó giúp người viết có cái nhìn tổng quan về toàn bộ tài liệu và làm dẫn dắt cho việc viết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Outline cũng có thể được sử dụng để trình bày và trao đổi ý tưởng với người khác trước khi tiến hành viết hoặc thực hiện một dự án lớn.

2.    Cách lên outline content hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ được cấu trúc của outline content hoàn chỉnh cần có những yếu tố nào, tiếp theo chúng ta cần đến với quy trình để lên một outline với một bài SEO. Bạn có thể tiến hành các bước dưới đây:

2.1.   Xác định đối tượng người đọc

Bạn cần tìm hiểu đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến là ai. Với mỗi đối tượng, độ tuổi, giới tính sẽ có những phong cách viết khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện ngôn ngữ và cách xưng hô.

Cách lên outline content nhanh chóng
Xác định đối tượng người đọc để lên outline content phù hợp

Khi bạn xác định đúng insight người dùng thì cơ hội tương tác với bài viết sẽ cao hơn. Họ sẽ cảm thấy chuyên nghiệp, tin cậy và ở lại lâu hơn trên trang web của bạn, click để đọc những bài viết khác. Qua những câu CTA, một số người sẽ chuyển sang mua sắm nhanh chóng.

2.2.   Nghiên cứu và thu thập thông tin của 10 bài viết top đầu

Tiếp theo, thực hiện nghiên cứu và thu thập thông tin cần thiết cho nội dung của bạn. Điều này có thể bao gồm việc đọc các tài liệu, tìm kiếm trên internet hoặc tham khảo nguồn tài liệu khác.

Cách lên outline content chuyên nghiệp
Nghiên cứu thông tin của những bài viết top đầu giúp outline content

 

Việc xem 10 bài viết top đầu để tổng hợp các heading là điều quan trọng nhất giúp bạn có nội dung phong phú hơn, tránh trùng lặp với những bài viết khác.

Điều quan trọng nhất là bạn có thể biết được chiến lược của đối thủ và điều hướng cách viết thích hợp hơn. Đây là một trong những cách lên outline chuẩn SEO mà bạn không nên bỏ qua.

2.3.   Tạo outline content với các heading chuẩn SEO

Cách lên outline content dễ dàng
Tạo outline content với các heading chuẩn SEO

 

Ngoài từ khóa chính nằm ở tiêu đề, thì các từ khóa mở rộng và từ khóa phụ còn giúp bạn làm phong phú các Heading 2, 3. Bạn cần tối ưu các heading trong bài trước khi viết. Kỹ năng này giúp bạn xây dựng content chuẩn SEO và có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực mà bạn viết bài.

2.4.   Meta Title và Meta Description

Cách lên outline content đơn giản
Truyền tải nội dung qua thẻ meta

Bạn cần phải truyền tải được nội dung bài qua Meta Title. Bạn nên chọn title có độ dài từ 65 đến 70 ký tự và nên đặt từ khóa ở đầu meta title. Còn meta description là đoạn văn ngắn và không chứa 160 ký tự, tính cả khoảng trắng chứa từ khóa và được Google hiển thị cùng với meta title.

2.5.   Thêm các LSI Keywords

LSI Keywords là các từ khóa đồng nghĩa, giúp cải thiện nội dung và tăng tính hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ liên quan một cách tự nhiên, giúp tránh lặp lại các từ khóa chính, làm cho nội dung trở nên ý nghĩa hơn.

Cách lên outline content đơn giản
Thêm các LSI Keyword giúp tối ưu hóa nội dung

Việc sử dụng LSI Keywords giúp tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm, bạn sẽ cung cấp tín hiệu rõ ràng về nội dung của bạn, làm tăng khả năng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm liên quan.

2.6.   Đầu tư nội dung chỉn chu

Việc đầu tư vào việc làm nội dung bài viết chỉn chu là một yếu tố quan trọng để đảm bảo bài viết của bạn có chất lượng cao và gây ấn tượng tốt với độc giả. Bằng cách xác định mục tiêu và đối tượng độc giả, bạn có thể tùy chỉnh phong cách và ngôn ngữ phù hợp.

Cách lên outline content chỉn chu
Đầu tư nội dung chỉn chu

Lập kế hoạch và tạo outline content giúp bạn tổ chức nội dung một cách logic và dễ hiểu. Chăm chút cấu trúc và luồng logic trong bài viết, sử dụng ngôn ngữ và văn phong phù hợp sẽ giúp truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc.

Sau khi hoàn thành viết, không quên kiểm tra và chỉnh sửa. Điều này bao gồm việc xem xét lại ngữ pháp, chính tả và cấu trúc câu. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh và định dạng để tăng tính thẩm mỹ và thu hút sự chú ý của độc giả.

2.7.   Tổng hợp lại nội dung tham khảo

Bạn có thể tổng hợp lại những nội dung tham khảo ở cuối mỗi outline content. Trong khi viết có thể mở để xem cách viết, văn phong và ý tưởng của họ để làm mới hơn cho bài viết của mình. Bạn cần làm mới những ý tưởng để bài viết nổi bật, sâu sắc và cuốn hút so với những bài cùng chủ đề.

2.8.   URL

Cách lên outline content cẩn thận
Sử dụng từ khóa tại URL

Bạn cần cắt bỏ những từ không liên quan và chỉ giữ lại từ khóa của URL. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các ký tự đặc biệt. Khi phân tách các từ, bạn cần thêm dấu gạch ngang giúp phân tách từ. Nếu bạn có cấu trúc thư mục hoặc danh mục URL, cần chia chúng logic và có ý nghĩa.

2.9.   Những yếu tố khác

Khi tạo outline content, bạn cần nắm bắt được những yêu cầu và quy chuẩn của người viết như:

  Tiêu đề, ảnh, thẻ ALT, link nội bộ.

  Mật độ từ khóa.

  Bôi đậm, in nghiêng.

  Số lượng chữ.

3.    Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn outline content và cách xây dựng outline hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ nắm được quy trình để thực hiện outline và thành công với những bài viết chuẩn SEO. Truy cập hatronghung.com ngay để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn nhé!