Những bí quyết Lựa chọn Đại Sứ Thương Hiệu phù hợp với doanh nghiệp  

5/5 - (1 bình chọn)

Đại sứ thương hiệu là hình thức truyền thông xuất hiện từ lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến dịch. Tuy nhiên, việc lựa chọn đại sứ thương hiệu sao cho phù hợp không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 bí quyết để chọn được người phù hợp. Cùng đón chờ nhé! 

Thế nào là đại sứ thương hiệu? 

Đại sứ thương hiệu hay Brand Ambassador được hiểu là một cá nhân hoặc nhóm người được chọn để đại diện cho thương hiệu hay sản phẩm cụ thể. Vai trò của đại sứ thương hiệu là xây dựng hình ảnh và mang đến những giá trị, nhận thức cho khách hàng về thương hiệu đó. Doanh nghiệp thường lựa chọn đại sứ thương hiệu dựa trên sự phù hợp với phong cách và mục tiêu của thương hiệu.

Lựa chọn đại sứ thương hiệu hiệu quả
Hiểu đúng về việc lựa chọn đại sứ thương hiệu

Đại sứ thương hiệu có thể là những người nổi tiếng, người nổi bật trong lĩnh vực liên quan hoặc người có ảnh hưởng đối với nhóm khách hàng mục tiêu. Họ sẽ trực tiếp tham gia vào các chiến dịch quảng cáo, sự kiện, hoạt động truyền thông, các hoạt động tiếp thị khác nhằm tạo sự chú ý và tăng cường nhận thức về thương hiệu.

Hé lộ 3 tiêu chí lựa chọn đại sứ thương hiệu cho bạn tham khảo 

Việc lựa chọn đại sứ thương hiệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là 3 tiêu chí chung và dễ nhận biết nhất được chúng tôi tổng hợp lại cho bạn tham khảo qua: 

2.1 Độ uy tín và tin cậy 

Độ tin cậy, uy tín của đại sứ thương hiệu có ảnh hưởng đáng kể đến lòng tin và niềm tin của người tiêu dùng vào thương hiệu. Việc lựa chọn đại sứ thương hiệu có đời sống trong sạch và uy tín sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. 

Lựa chọn đại sứ thương hiệu chính xác
Tiêu chí đầu tiên là độ uy tín của người đại sứ

Ngược lại, nếu thương hiệu lựa chọn người đại diện cho thương hiệu đã dính bê bối hoặc có đời tư không trong sạch sẽ khiến người tiêu dùng nghi ngờ, mất niềm tin vào sản phẩm , thương hiệu.

Do đó, việc lựa chọn đại sứ thương hiệu đúng là rất quan trọng để xây dựng lòng tin và niềm tin từ người tiêu dùng. 

2.2 Tầm ảnh hưởng 

Lựa chọn đại sứ thương hiệu chuyên nghiệp
Đại sứ thương hiệu có tầm ảnh hưởng sẽ thu hút nhiều sự quan tâm

Khi một ngôi sao nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng lớn trở thành đại sứ thương hiệu, sự chú ý từ công chúng đối với thương hiệu tăng lên đáng kể. Các fan và người hâm mộ của những người nổi tiếng đó sẽ quan tâm đến việc họ đại diện cho thương hiệu nào, sau đó sẽ theo dõi, tương tác và mua hàng. 

Việc lựa chọn đại sứ thương hiệu là người nổi tiếng có thể giúp thương hiệu thu hút sự chú ý của đại chúng, tăng cường nhận thức về thương hiệu và sản phẩm. 

2.3 Sự phù hợp với doanh nghiệp 

Lựa chọn đại sứ thương hiệu tốt nhất
Yếu tố quan trọng nhất trong cả ba yếu tố khi lựa chọn đại sứ thương hiệu

Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất, bởi nếu như đại sứ thương hiệu đáp ứng được hai điều trên nhưng hình ảnh họ xây dựng không phù hợp với doanh nghiệp thì cũng không mang lại hiệu quả tốt. Để xác định độ phù hợp bạn có thể dựa theo các yếu tố sau đây: 

  • Sự liên quan giữa hình ảnh của thương hiệu với đại sứ được lựa chọn 
  • Đời tư của đại sứ thương hiệu 
  • Người theo dõi trên các trang mạng xã hội của đại sứ có nằm trong nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến 
  • Sự yêu thích của khán giả đối với đại sứ thương hiệu 

Tầm quan trọng việc lựa chọn đại sứ thương hiệu trong các chiến dịch 

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc lựa chọn đại sứ thương hiệu phù hợp để quảng cáo có thể tạo ra lợi nhuận cao gấp 27 lần so với chi phí phải bỏ ra. Không chỉ vậy, đại sứ thương hiệu còn có tác động tích cực đến hình ảnh và sự phục hồi của cả một doanh nghiệp. 

Khi một thương hiệu đang gặp khó khăn hoặc đang trải qua giai đoạn suy yếu hoặc bão hòa, việc tung ra một chiến dịch truyền thông cùng với một gương mặt đại diện nổi tiếng như thổi làn gió mới tạo ra sự bàn tán sôi nổi từ khách hàng. 

Ví dụ chứng minh cho điều trên đó là thương hiệu Biti’s. Trước đây Biti’s được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, tuy nhiên sau khi các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas xuất hiện thì bỗng thương hiệu này trở nên trầm lặng và vắng bóng trên thị trường giày Việt. 

Lựa chọn đại sứ thương hiệu tốt nhất
Pha vực dậy ngoạn mục của thương hiệu giày Việt

Tưởng như nó sẽ vĩnh viễn biến mất thì bỗng Biti’s như được hồi sinh nhờ lựa chọn đại sứ thương hiệu là Sơn Tùng MTP, quảng bá sản phẩm trong MV “Lạc Trôi” và kết hợp với Soobin Hoàng Sơn trong các series vào dịp tết “Đi để trở về”. Đây được xem là một sự lựa chọn thành công giúp Biti’s vực dậy một cách ngoạn mục. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều Brands đã chọn sau người đại diện dẫn đến từ một doanh nghiệp thành công bỗng trở nên “lao đao” vì khủng hoảng truyền thông.  

Lời kết   

Bài viết trên là 3 bí quyết lựa chọn đại sứ thương hiệu cơ bản nhất, mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích được cho bạn. Ngoài ra, tại hatronghung.com có đăng tải nhiều bài viết với chủ đề đa dạng và hấp dẫn, bạn có thể ghé qua để đọc thêm.