Đối Sánh Từ Khóa Là Gì Và Ý Nghĩa Của Các Loại Đối Sánh Trong Google Ads

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn sẽ “đốt tiền” như thế nào khi bắt đầu quảng cáo ? Bạn có quá nhiều câu hỏi khi bắt đầu quảng cáo với Google như Ngân sách bao nhiêu một ngày ? Giá thầu của tôi đã đủ cao chưa ? Hay tôi nên chọn loại chiến dịch Tìm Kiếm, Mạng Hiển Thị hay Video ? Vân vân.. và có lẽ bạn chỉ ngừng đặt câu hỏi khi trời đã tắt nắng..

Thế nhưng có 1 thứ kinh khủng hơn cả con khóc nửa đêm hay trốn vợ đi nhậu là bạn đã quên học cách tối ưu từ khoá quảng cáo ngay từ khi manh nha với quảng cáo trên Google. Không phải ngoại lệ khi các chiến dịch đầu tiên của mình, tôi cũng không biết đối sánh từ khoá ( match keyword ) là gì và ý nghĩa của các loại đối sánh từ khoá như thế nào nên phải chật vật ăn bánh mỳ, uống trà đá vài tháng liền do tiêu quá nhiều tiền không hiệu quả vào quảng cáo. Liệu bạn có muốn tiếp tục đặt câu hỏi hay muốn tìm hiểu đối sánh từ khoá là gì ?

các loại đối sánh từ khóa trong google ads
các loại đối sánh từ khóa trong google ads

Đối sánh từ khoá là gì

Định nghĩa : Đối sánh từ khoá là thứ kiểm soát những truy vấn tìm kiếm nào có thể kích hoạt quảng cáo của bạn. Có 4 loại đối sánh từ khoá : đối sánh rộng, đối sánh rộng sửa đổi, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác.   Mỗi loại đối sánh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, việc đầu tiên của bạn là phải nắm được cách dùng mỗi loại đối sánh, khi nào nên và khi nào không, cho phù hợp với chiến dịch quảng cáo của bạn.

các loại đối sánh từ khóa google adwords
các loại đối sánh từ khóa google adwords

 

Ý nghĩa của các loại đối sánh từ khoá

Cách tạo các loại đối sánh từ khoá như sau:

Đối sánh rộng

Không có ký tự gì thêm vào từ khoá Đối sánh rộng sẽ kích hoạt quảng cáo cho tất cả các biến thể từ khoá của bạn nếu có sự liên quan về mặt chính tả, nghĩa của từ, có dấu hay không dấu, và không quan tâm thứ tự của từ. Ví dụ từ khoá: đứng sau hà trọng hưng là ai ? Thì các đối sánh rộng của nó như: dungws sau hà trọng hưng là ao, phía sau hà trọng hưng là ai, ai la ha trong hung, hà nội có ai tên là trọng, hà thiên lộn là gì…. đều kích hoạt quảng cáo cho từ khoá : đứng sau hà trọng hưng là ai. Kiểu đấy, đúng là không phải dạng vừa đâu nhỉ.

Đối sánh rộng sẽ tăng tỷ lệ hiển thị quảng cáo từ đó có thể tăng số lượt nhấp chuột vào quảng cáo của bạn nhưng rất tiếc, với các từ khoá ngắn, đa số những nhấp chuột đó đến từ người dùng không phù hợp, hay không phải là khách hàng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn vẫn muốn chạy dạng từ khoá mặc định là đối sáng rộng này, thì bạn nên kiểm tra Báo cáo Cụm từ tìm kiếm sau vài ngày để xem sự liên quan của các cụm từ tìm kiếm với từ khoá của bạn nhé.

Bài Viết Có Thể Bạn Quan Tâm :

→ Chuyển Đổi Trên Website Là Gì Và Cách Cài Đặt Chuyển Đổi

Cách Tối Ưu Chi Phí Google Ads Với Các Từ Khoá Cấm

Đối sánh rộng có sửa đổi

 

[sociallocker id=”4065″]

+chèn +dấu +cộng +vào +trước +mỗi +từ +khoá Đối sánh rộng sửa đổi sẽ kích hoạt quảng cáo cho các biến thể từ khoá có chứa từ ngay sau dấu ‘+’ mà không quan tâm đến thứ tự của cụm từ tìm kiếm. Ví dụ từ khoá: +hà +trọng +hưng là ai ? Thì biến thể từ khoá : hưng trọng hà là ai | sẽ kích hoạt quảng cáo. đứng sau hà trọng hưng là ai | sẽ kích hoạt quảng cáo. hà nội có ai tên trọng | không kích hoạt quảng cáo vì thiếu từ “hưng”.

Có thể loại này sẽ là kiểu bạn hay dùng vì nó tăng được tỷ lệ hiển thị quảng cáo và giới hạn được các tìm kiếm không liên quan đến quảng cáo. Có thể loại này sẽ là kiểu bạn hay dùng vì nó tăng được tỷ lệ hiển thị quảng cáo và giới hạn được các tìm kiếm không liên quan đến quảng cáo.

[/sociallocker]

 

đối sánh từ khóa google adwords
đối sánh từ khóa google adwords

Đối sánh cụm từ

sẽ kích hoạt quảng cáo cho các biến thể từ khoá chứa cụm từ theo đúng thứ tự trong dấu “ ”. Ví dụ từ khoá: “hà trọng hưng” là ai ? Thì các biến thể từ khoá sau: đẹp trai như hưng trọng hà   | không kích hoạt quảng cáo vì sai thứ tự trong cụm từ. hà trọng hưng cặp bồ  | sẽ kích hoạt quảng cáo. hà hưng có đặc sản gì | không kích hoạt quảng cáo vì thiếu từ trong cụm từ.

Loại đối sánh này sẽ cân bằng tỷ lệ hiển thị và các tìm kiếm liên quan một cách rất tốt vì cụm từ tìm kiếm chỉ kích hoạt quảng cáo khi người dùng tìm đúng cụm từ đó, hiển thị đúng cái người dùng tìm.

Đối sánh từ khoá chính xác

[đóng ngoặc vuông từ khoá]. Đối sánh chính xác chỉ kích hoạt quảng cáo khi biến thể từ khoá giống chính xác hoặc gần giống như từ khoá theo đúng thứ tự trong dấu [ ]. Ví dụ từ khoá :[hà trọng hưng là ai] Các biến thể từ khoá: hà trọng hưng là ai           | sẽ kích hoạt quảng cáo hà hưng là ai           | sẽ kích hoạt quảng cáo ? ha trong hung la ai   | sẽ kích hoạt quảng cáo hà trọng hưng là gì            | không kích hoạt quảng cáo Ví dụ bây giờ bạn có 100k một ngày (ngân sách quảng cáo), muốn quảng cáo khoá học bán lương tâm và người dùng hàng ngày tìm kiếm như sau: “khoá học bán hàng online”, “bán khoá học làm giàu”, lương tâm bán được bao nhiêu, “học việc có lương”, “review khoá học bán lương tâm”.

Giả sử mỗi một lượt người dùng tìm kiếm và nhìn thấy rồi nhấp vào quảng cáo của bạn, Google sẽ tính phí tầm 5000đ (gọi là CPC). Như vậy, nếu như bạn không tối ưu đối sánh từ khoá, bạn sẽ có hội trả thêm 8 nhấp chuột = 40k (40% ngân sách quảng cáo)cho những đối tượng có tâm ở trên.

các loại đối sánh google adwords
các loại đối sánh google adwords

Cái kết cho các loại từ khóa

Sau khi phân tích và tìm hiểu về các loại từ khóa, bạn có thể dễ dạng lựa chọn loại từ khóa cho chiến dịch của mình một cách tốt nhất Nếu bạn giả vờ quên không tối ưu các loại đối sánh từ khoá phù hợp với chiến dịch của mình thì các kết bạn nhận được sẽ không chẳng có gì bất ngờ vì bài viết trên đã thể hiện đầy đủ ý nghĩa của các loại đối sánh từ khoá rồi.

Việc tối ưu từ khoá hay không là do bạn quyết định, nhưng nếu bạn không làm thì hãy suy nghĩ lại có nên học chạy quảng cáo không, vì thực sự nếu không tối ưu từ khóa, cấu trúc tài khoản thì bạn đã bỏ lỡ khá nhiều tiền thay vì số tiền đó sẽ giúp bạn trọng việc khác. Hãy học cách tối ưu tài khoản cho đến khi không còn gì tối ưu nữa. Hãy chăm chỉ để trở nên khác biệt !!

Chúc bạn thành công !