4 công thức content mà chuyên gia không muốn hé lộ

Rate this post

công thức viết content cung cấp một khung mẫu để viết nội dung theo đúng quy trình và hình thức quảng cáo. Vậy hiện nay có những dạng công thức nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Công thức viết content FAB 

công thức viết content FAB (Feature Advantage Benefit) là một phương pháp đơn giản thường được sử dụng trong các bài viết giới thiệu sản phẩm hữu hình. Tập trung vào việc trình bày đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ sau đó đưa ra những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng. 

công thức viết content hay
Công thức FAB thường được sử dụng trong các bài viết giới thiệu sản phẩm hữu hình

Công thức này sẽ được triển khai theo 3 ý chính: 

 • Tính năng (Features): Mô tả chi tiết tính năng của sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo đến khách hàng. 
 •  Ưu điểm (Advantages): Đưa ra những ưu điểm vượt trội của sản phẩm/dịch vụ so với các đối thủ khác. 
 • Lợi ích (Benefits): Cần nêu bật ra các lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ đó mang đến cho khách hàng. Đây là phần quan trọng quyết định ý thức mua sắm của người tiêu dùng, bạn cần phải chú trọng. 

Công thức viết content AIDA 

AIDA là tên viết tắt của Attention Interest Desire Action, công thức này được dùng để xây dựng nội dung khơi gợi sự tò mò và hướng người xem thực hiện hành động mua hàng. Bên cạnh đó công thức viết content này cũng được các marketer áp dụng trong bước lập kế hoạch chiến lược nội dung marketing. 

công thức viết content mới
Công thức viết content theo AIDA

Mô hình AIDA gồm 4 bước như sau: 

 • Attention: Gây sự chú ý với người đọc bằng cách sử dụng các tiêu đề thu hút, giật gân hoặc đưa ra một tuyên bố gây tò mò. Để làm nổi bật sản phẩm/dịch vụ của mình. 
 • Interest: Tiếp đến là tạo sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ. Đưa ra những thông tin, lợi ích về sản phẩm. Có thể tạo ra một câu chuyện, đưa ra những lợi ích tuyệt vời để kích thích họ bấm mua hàng. 
 • Desire: Khơi gợi niềm khao khát, chuyển đổi hành vi từ thích sang khao khát muốn có được. 
 •  Action: Câu CTA thúc đẩy hành vi mua hàng, bấm đăng ký, liên hệ, chia sẻ thông tin của khách hàng đối với sản phẩm hoặc bài viết. 

Công thức viết content PAS 

Một trong những công thức viết content đi trực tiếp vào vấn đề có tên gọi là PAS ( Problem Agitate Solve). Được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại hình trong marketing như tờ rơi, thư điện tử, bài PR, bài đăng mạng xã hội, kịch bản TVC,…

công thức viết content giải quyết vấn đề
Công thức số 1 trong lòng marketer

Công thức gồm: 

 • Problem: Xác định vấn đề và nêu trực tiếp vấn đề với người tiêu dùng 
 • Agitate: Đi sâu bóc tách vấn đề để tìm ra giải pháp tối ưu nhất 
 • Solve: Cuối cùng là đưa ra cách giải quyết các vấn đề đã nêu 

Công thức viết content dựa theo 4C 

công thức viết content tăng độ hiển thị
Những công thức viết content đỉnh cao cho dân sáng tạo

4C (Clear, Concise, Compelling, Credible) là một công thức viết content hiệu quả và thu hút sự quan tâm của độc giả. Công thức này tập trung vào việc cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ một cách rõ ràng và súc tích. 

 • Clear: Đảm bảo về mặt nội dung, thông tin đưa ra phải rõ ràng, minh bạch. Tránh sử dụng quá nhiều ngôn ngữ chuyên môn cao khiến việc truyền đạt không được như ý muốn. 
 • Concise: Triển khai diễn đạt nội dung ngắn gọn và tập trung vào vấn đề. Tránh lan man, lặp thông tin và sử dụng từ ngữ dư thừa. 
 • Compelling: Nội dung tạo ra cần phải thuyết phục được người dùng. Sử dụng câu chuyện, ví dụ, hình ảnh để làm nổi bật nội dung bài viết.
 • Credible: Cung cấp thông tin chính xác đã qua kiểm chứng, trích dẫn từ chuyên gia để tăng tính thuyết phục cho nội dung bài viết. 

Đây chưa hẳn là một công thức viết content như một số công thức nêu trên nhưng tuy nhiên để một bài viết chất lượng và đỉnh cao thì cần phải có đủ 4 yếu tố này. 

Dạng công thức BAB 

BAM là công thức viết content chất lượng thường bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày qua các bài viết quảng cáo mỹ phẩm, spa, dịch vụ làm tóc,…Đây là dạng mô hình bắc cầu, rất dễ thực hiện nhất là các bạn newbie chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết content bán hàng hay quảng cáo. 

công thức viết content nổi tiếng
Công thức BAB nổi tiếng

Trong đó: 

 • Before: Đầu bài viết hãy đưa ra tình trạng của khách hàng trước khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ bên mình. Đặt câu hỏi hoặc tạo tình huống để họ có thể dễ dàng nhận thấy bản thân đang gặp phải tình trạng tương tự. 
 • After: Kế đến hãy đưa ra lợi ích, thay đổi của khách hàng sau khi đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ. 
 • Bridge: Cầu nối Trước – Sau, chỉ ra những ưu điểm, lợi ích mà khách hàng đã nhận được khi sử dụng. 

5 điều cản trở khi viết content 

Một công thức content đỉnh cao giúp doanh nghiệp phá bỏ sự trì hoãn của khách hàng, thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua hàng. Công thức này giúp doanh nghiệp nhận diện và đối mặt với những sự cản trở mà người đọc có thể gặp phải và đưa ra những giải pháp để khắc phục. 

công thức viết content chuyên nghiệp
Công thức 5 sự cản trở giải quyết nhu cầu khách hàng

Công thức 5 sự cản trở bao gồm: 

 • Identity: Nhận diện sự cản trở mà khách hàng tiềm năng đang gặp phải. Nó có thể là các rào cản về tâm lý, kiến thức hoặc những lo lắng, nghi ngờ về sản phẩm
 • Amplify: Tăng cường sự cảm nhận của độc giả về những trở ngại này. Mô tả chi tiết, sử dụng ngôn từ dễ hiểu và đưa ra những ví dụ, minh chứng cụ thể. 
 • Overcome: Đề xuất giải pháp để vượt qua những cản trở, cung cấp thông tin, lợi ích hoặc bằng chứng để giải quyết trở ngại. 
 • Transform: Mô tả lợi ích và thay đổi tích cực mà khách hàng có thể nhận được sau khi vượt qua những trở ngại.
 • Call to Action: Sau khi giải quyết xong các trở ngại thì việc cần làm cuối cùng là đưa ra hành động cụ thể để khách hàng thực hiện theo. 

Công thức viết content đưa ra 3 lý do tại sao 

công thức viết content hiệu quả
Đưa ra lý do để tìm điểm mấu chốt

Công thức viết content này tập trung vào 3 câu hỏi cốt lõi: 

 • Vì sản phẩm/dịch vụ của bạn lại hiệu quả nhất? 
 • Vì sao khách hàng phải quyết định mua sản phẩm/ dịch vụ do bạn cung cấp? 
 • Vì sao khách hàng phải tin những gì bạn đưa ra? 

Công thức này giúp bạn tìm ra được câu trả lời cho những vấn đề quan quan trọng. Khi tìm ra được điểm mấu chốt của vấn đề thì bạn sẽ dễ dàng tạo ra nội dung quảng cáo chất lượng, níu chân được độc giả. 

Lời kết 

Bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về một số công thức viết content đỉnh cao giúp mang lại hiệu quả chuyển đổi cao. Nếu cần thêm thông tin hoặc còn phần nào chưa rõ bạn có thể liên hệ qua hatronghung.com để chúng tôi hỗ trợ bạn giải quyết.