Các Thuật Ngữ Thường Được Sử Dụng Trên Facebook Và Ý Nghĩa (P1)

Bất kể ai từ người mới chạy fb ads, đang tìm hiểu hay đã chạy lỗ lâu năm rồi cũng đều sử dụng các thuật ngữ chuyên môn về fb ads để người ngoài nghe mình nói chuyện họ không hiểu gì hoặc để mình nói chuyện với nhau dễ hiểu hơn. Nhưng bạn thực sự đã hiểu đủ các định nghĩa của từng thuật ngữ như cách bạn tối ưu tài khoản quảng cáo chưa ? Cùng tìm hiểu nhé.

Các Thuật Ngữ Thường Được Sử Dụng Trên Facebook
Các Thuật Ngữ Thường Được Sử Dụng Trên Facebook

Múi giờ tài khoản và múi giờ quảng cáo

Khi bạn tạo tài khoản quảng cáo bạn có để ý mục chọn múi giờ không? Cái này chỉ chọn một lần và không thể thay đổi được vì Facebook có nhiều máy chủ, và mỗi thị trường/ khu vực lại có một máy chủ riêng để quản lý. Thế nên nếu bạn chạy ads ở xứ Đông Lào thì nên tạo tài khoản múi giờ Vietnam, hoặc múi giờ Sing cũng được vì máy chủ đặt ở Sing.

Còn nếu bạn chạy ads ở US hay UK mà để tài khoản múi giờ Vietnam thì lúc tương tác tốt nhất lại là lúc ngân sách sắp hết. Điều này sẽ gây hưởng ít nhiều, còn chính xác như nào thì bạn có thể chạy thử rồi comment phía dưới bài viết nhé.

Vậy bạn quảng cáo ở thị trường nào thì tốt nhất nên để trùng múi giờ tài khoản quảng cáo với thị trường đó. Bạn đang bán áo thun hay đốp xíp ở thị trường US thì mình có đề xuất một vài múi giờ phù hợp sau:

Múi giờ tài khoản quảng cáo               Thời điểm reset quảng cáo (theo giờ VN) (GMT -05:00)                                              12h (GMT -07:00)                                              14h (GMT -08:00)                                              15h (GMT +12:00)                                             19h

Bài Viết Có Thể Bạn Quan Tâm :

Cách Target Cho Người Giàu Trên Facebook

Kháng Nghị Fanpage Đã Bị Chết Như Thế Nào

Lượt Tiếp cận và Lượt Hiển thị là gì

Lượt Tiếp cận (Reach) và Lượt Hiển thị (Impressions)

Reach, đọc là rích, đây là chỉ số cửa miệng của dân chạy ads dạo. Hôm nay bị bóp reach, reach thất thường theo chu kỳ của gấu, ko reach nhưng vẫn bị cắn tiền ?! Reach là số lượt tiếp cận của quảng cáo đến khách hàng của bạn ít nhất một lần. Impressions là số lượt hiển thị quảng cáo đến khách hàng, có thể nhiều lần.

Ví dụ cho dễ hiểu, tránh nhầm lẫn nhé: – Bạn lướt lướt cuộn cuộn màn hình, nhìn thấy quảng cáo nhưng nó trôi qua mất, xong cuộn lên lại để xem nó là gì thì đó được tính là 1 lượt tiếp cận và 1 lượt hiển thị. Tối về chuẩn bị đi ngủ bạn lại lướt tiếp phát nữa, thấy đúng quảng cáo lúc trưa vừa xem thì tổng lại là 1 lượt tiếp cận ( là bạn ), 2 lượt hiển thị. Công thức liên quan : Impressions = Reach x Frequency. (Frequency là tần suất hiển thị) Chỉ số liên quan : CPM ( Cost Per 1000 Impressions ), chi phí trung bình trên 1000 lượt hiển thị.

Trong một số trường hợp khi không thể xác định quảng cáo có xuất hiện trên màn hình hay không, chẳng hạn như trên các điện thoại di động thông thường, số lượt hiển thị được tính khi quảng cáo phân phối tới thiết bị. Lượt hiển thị không được tính nếu đến từ lưu lượng truy cập không hợp lệ mà Facebook phát hiện thấy, ví dụ như từ những nguồn không phải con người (như bot chẳng hạn), nhưng đừng tin Mark Xoăn nhé, nhớ đấy yêu thôi đừng tin.

Ngân sách quảng cáo

Ngân sách là số tiền bạn sẽ chi ra cho chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn cần hiểu rõ một vấn đề, Facebook chỉ tính tiền khi quảng cáo của bạn có được những kết quả như bạn mong muốn. Nếu bạn chi 5 USD để Facebook tối ưu lượt tương tác, thì khi nào có tương tác thì Facebook mới tính phí của bạn.

Bạn có thể ngừng quảng cáo bất kì khi nào bạn muốn, dù nó chỉ mới tiêu hết 1 USD. Facebook cung cấp cho bạn 2 cách tính ngân sách chính: Ngân sách hàng ngày (Daily Budget) Đây là khoản tiền bạn muốn chi tiêu dành cho quảng cáo mỗi ngày. Ví dụ: Nếu bạn chọn ngân sách mỗi ngày là 5 USD, Facebook sẽ tự tính toán và dùng hết 5 USD đó trong 24 giờ.

Tiếp tục như thế cho các ngày tiếp theo, nêu bạn vẫn tiếp tục quảng cáo. Ngân sách trọn đời (Lifetime Budget) Tùy theo chiến lược quảng cáo mà bạn chọn cách tính ngân sách phù hợp cho mình. Nói dễ hiểu, bạn sẽ dàn trải ngân sách trong 1 khoảng thời gian. Ví dụ, bạn thiết lập chi tiêu là 5 USD trong vòng 7 ngày, thì Facebook sẽ tự động tính toán chi tiêu sao cho vừa đủ 5 USD trong 7 ngày đó.

Target là gì

Đây là thuật ngữ nói đến việc nhắm đối tượng mục tiêu là khách hàng có thể mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên Facebook.

target facebook
target facebook

Ví dụ : Bạn bán ” laptop cũ ” bạn target đến đối tượng ” sinh viên ” dùng thông điệp là khuyến mại, ưu đãi để thu hút họ vào trang web bán hàng của bạn. Các thuật ngữ liên quan : Tệp khách hàng : là nhóm đối tượng bạn muốn hiển thị quảng cáo đến, bao gồm độ tuổi, sở thích, hành vi, …

CPC là gì

CPC là viết tắt của Chi phí trung bình cho mỗi nhấp vào liên kết. Với phương pháp này, bạn sẽ phải trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn dẫn họ đến trang web hoặc ứng dụng của bạn. Nếu bạn đang tối ưu hóa cho các nhấp chuột liên kết, Facebook sẽ cố gắng để tìm thấy những người có khả năng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn nhiều nhất có thể. Các chỉ số liên quan như : CTR (Click Through Rate ) – tỷ lệ nhấp chuột : thể hiện phần trăm người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo của bạn.

Lên Camp là gì

Camp là viết tắt của Campaign (chiến dịch) là một mục tiêu chạy quảng cáo trên Facebook để tiếp cận khách hàng. Mọi người thường nói ” lên camp ” có nghĩa là lên chiến dịch, lên quảng cáo để chạy. Trong một campaign bao gồm nhiều ads set khác nhau. Chiến dịch là để xác định loại chiến dịch mình sẽ chạy trên Facebook : như tiếp cận, tương tác, hay click to web…

PPE là gì

ppe là gì ?
ppe là gì ?

 

 

Chỉ có người chạy chiến dịch mới trả lời được câu hỏi này, việc đánh giá hiệu quả khi chạy quảng cáo ko nên nhìn vào một chỉ số.

http://hatronghung.com/  ( Còn phần 2 )

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC GOOGLE ADS